Những loại ô tô nào phải gắn hộp đen xe tải?

Xe ô tô nào phải gắn hộp đen ô tô, xe tải là từ khóa được quan tâm nhất trên Google hiện nay. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn về những loại xe phải lắp hộp đen cũng như lộ trình lắp hộp đen cho ô tô để bạn nắm rõ.

Thị trường ô tô vận tải hiện nay khá đa dạng với đủ các loại xe, dòng xe. Doanh nghiệp vận tải của bạn đang hoạt động và không biết những loại xe nào phải gắn hộp đen để đảm bảo đúng yêu cầu theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP?

Theo giải thích từ đại diện Bộ giao thông vận tải, để hướng đến việc quản lý tốt hơn các loại xe, dòng xe của doanh nghiệp tham gia giao thông, việc gắn hộp đen xe tải được áp dụng đối với các xe thuộc các công ty cho thuê xe du lịch hoặc kinh doanh vận tải. Cụ thể là:
– Tất cả xe kinh doanh vận tải hành khách trên tuyến cố định có cự ly từ 500 km trở lên.
– Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch.
– Xe ôtô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container.
Lộ trình cho việc gắn hộp đen ô tô, xe tải đối với các doanh nghiệp là:
+ Trước ngày 1/7/2013, tất cả xe khách kinh doanh tuyến cố định liên tỉnh.
+ Trước ngày 1/7/2015, xe taxi, xe đầu kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải.
+ Trước ngày 1/1/2016, áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên
+ Trước ngày 1/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn
+ Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.
Các xe không thực hiện đúng quy định trên sẽ bị tước phù hiệu xe, phạt hành chính, không cho đăng kiểm.
Gắn hộp đen xe tải phải hợp chuẩn, hợp quy
Thực hiện gắn hộp đen không có nghĩa là bạn gắn hộp đen loại nào cũng được. Những loại hộp đen xe tải xuất xứ không rõ ràng, hàng nhập lậu, giá vài trăm nghìn không đảm bảo đúng quy định cũng vẫn bị xử phạt như xe không có hộp đen xe tải.
Thế nên, nếu gắn hộp đen xe tải, bạn phải gắn đúng hộp đen đúng theo quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT. Vị trí lắp đặt hộp đen đúng theo quy định, không gắn hộp đen ô tô tùy thích. Bạn có thể xem bài viết Quy định gắn hộp đen xe tải để tìm hiểu thêm.
Lắp hộp đen xe tải hợp chuẩn để đảm bảo an toàn giao thông, hơn hết là phục vụ lợi ích tối đa của doanh nghiệp. Quản lý hệ thống xe tải thông qua hộp đen giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, tiết kiệm nhiên liệu, lái xe hoạt động hiệu quả…

Xin trích dẫn một câu hỏi từ một độc giả:

Xin cho tôi hỏi vấn đề sau: Xe tải của tôi có trọng tải 2,4 tấn không kinh doanh vận tải thì có bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình và phù hiệu xe tải không? Tôi xin cảm ơn! 

Trong trường hợp công ty bạn, chúng tôi không biết công ty sử dụng xe này để làm gì nên bạn cần dựa vào quy định trên để xác định chính xác xe của mình có được sử dụng kinh doanh vận tải hay không.

Bên cạnh đó, về lộ trình gắn phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Như vậy, theo lộ trình mà luật đưa ra, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 7 năm 2017.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Tư Vấn Ngay!
%d bloggers like this: